อาหารคลีน อาหารสำหรับคนรักสุขภาพตามหลักง่ายๆ คืออาหารจากธรรมชาติมากที่สุด อาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูป และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ธัญพืชไม่ขัดสีรวมทั้งไขมันไม่อิ่มตัวชนิดดี โดยรับสิ่งเหล่านี้แทนอาหารแปรรูปสูง เช่น ขนมขบเคี้ยว ของหวานและอาหารสำเร็จรูป ซึ่งจะช่วยลดปริมาณแคลอรี น้ำตาล เกลือและไขมันอิ่มตัวในร่างกายของคุณ
อาหารคลีนอาจจะเหมาะกับคนที่ชอบทำอาหารกินเอง หากคุณต้องการแน่ใจว่าเป็นอาหารที่สะอาดจริงๆ หรือต้องการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้มีสุขภาพดีกว่าเดิม ผู้ที่ทานเจหรือไม่ทานเจก็สามารถเลือกทานอาหารคลีนได้เช่นกัน ไม่จำเป็นต้องรับประทานผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์และไข่ แต่ให้เลือกโปรตีนจากถั่วเหลือง เมล็ดธัญพืช ผลไม้ ผักและพืชตระกูลถั่ว มีหลักการพื้นฐานหลายประการในการรับประทานอาหารที่สะอาด
โดยลดอาหารแปรรูปและอาหารที่ผ่านการแปรรูป ซึ่งสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการระหว่างการแปรรูป รวมถึงอาหารที่ปรุงแต่งด้วยรสชาติเทียมหรือสารต่างๆ อาหารที่มีน้ำตาล เกลือหรือไขมันมาก เช่น ขนมกรุบกรอบ ของหวาน อาหารจานด่วนและอาหารสำเร็จรูป อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตามแนวทางการกินที่สะอาด ไม่ได้หมายความว่าจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป หรืออาหารแช่แข็งทั้งหมดบางชนิดดีต่อสุขภาพ
ตัวอย่างเช่น ไข่หรือนมพาสเจอร์ไรส์และผักหรือผลไม้แช่แข็งที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด ในบางครั้งอาจมีสารอาหารมากพอๆ กับผักผลไม้สด เพราะเก็บรักษาด้วยการแช่แข็งโดยยังคงความสดสูงสุดไว้ เมื่อลดอาหารที่ไม่ช่วยอะไร ถัดไปคือการย้ายไปสู่อาหารเพื่อสุขภาพ โดยเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนในสัดส่วนที่เหมาะสม เช่น อาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูป เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อไม่ติดมันและธัญพืชไม่แปรรูป เป็นต้น
นอกจากนี้ ถ้ามีเวลาอาจจะทำอาหารเองที่บ้านมากขึ้น หรือเตรียมอาหารของคุณเองที่บ้าน แทนการไปรับประทานอาหารนอกบ้านที่ร้านอาหาร อย่าลืมเตรียมอาหารด้วยวิธีที่ดีต่อสุขภาพที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ซึ่งการทำ อาหารคลีน ด้วยตัวเองนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด โดยสามารถเริ่มด้วยอาหารง่ายๆ เช่น โยเกิร์ตธรรมชาติไขมันต่ำและผลเบอร์รีสำหรับมื้อเช้า และขนมปังโฮลเกรน อกไก่และผักและผลไม้สำหรับมื้อกลางวัน
อีกหนึ่งอย่างที่คนรักความสะอาดหลายคนใส่ใจเรื่องความสะอาด ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบจนถึงการถนอมและปรุงอาหาร เช่น การล้างผัก ผลไม้หรือวัตถุดิบต่างๆ ด้วยน้ำสะอาดก่อนทุกครั้ง หรือเลือกอาหารออร์แกนิก เพื่อให้แน่ใจว่าปลูกโดยปราศจากสารเคมี เก็บเนื้อดิบแยกจากอาหารอื่นๆ และใส่ในตู้เย็นทันทีหลังจากซื้อ รวมถึงการปรุงในอุณหภูมิที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดิบๆ ป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจปนเปื้อนมากับอาหาร
หลังจากทำตามพื้นฐานด้านบนแล้ว บางคนอาจเปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงกิจวัตรประจำวันเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น กินอาหารพื้นบ้าน เพราะการซื้อวัตถุดิบหรืออาหารจากนอกบ้านสมัยนี้ ไม่มั่นใจว่าจะสะอาดปราศจากสารเคมีได้ทั้งหมด บางครั้งมีราคาแพงกว่าผักและผลไม้ทั่วไป คนที่มีบ้านเป็นของตนเองสามารถจัดสรรพื้นที่เพื่อปลูกผักไว้กินเอง กินอาหารจากพืชให้มากขึ้น เพิ่มโปรตีนจากพืชแทนโปรตีนจากสัตว์
ตัวอย่างเช่น ถั่ว และธัญพืชเต็มเมล็ดที่มีโปรตีนสูง เช่น ควินัว ข้าวบาร์เลย์ เป็นต้น การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง แต่การออกกำลังกายระหว่างวันก็ช่วยคลายเครียดได้เสมอ การนอนหลับให้เพียงพอก็เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ และไม่ควรมองข้ามเช่นกัน สำหรับบางคนที่ต้องการลดน้ำหนัก พวกเขายังสามารถเลือกรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ 5-6 มื้อทุกๆ 2-3 ชั่วโมงแทนการงดมื้ออาหาร
โดยเฉพาะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญเพื่อให้รู้สึกอิ่ม และปรับระบบเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาหารแต่ละมื้อควรประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตคุณภาพสูง เช่น เมล็ดธัญพืชและเนื้อไม่ติดมัน รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ อย่างไรก็ตาม การกินคลีนนั้นไม่ได้มีความหมายหรือกฎตายตัวแต่อย่างใด แทนที่จะยืดหยุ่น ไม่จำเป็นต้องเลี่ยงการกินอาหารประเภทใดประเภทหนึ่ง เพื่อให้เหมาะกับตัวเองมากที่สุด
แค่จำกัดปริมาณการกินให้เหมาะสม ยกเว้นบางโรค กินอาหารคลีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ผัก ผลไม้และเมล็ดธัญพืชไม่แปรรูป และเนื้อสัตว์ไม่ติดมันแทนอาหารไขมันสูงและแคลอรีสูง มันจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มขึ้น แต่การกินแคลอรีน้อยลงทำให้น้ำหนักลดลง แต่หากต้องการเห็นผลชัดเจนต้องออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละมากกว่า 30 นาที การกินคลีนยังเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน โรคหัวใจและความดันโลหิตสูงอีกด้วย
นอกจากนี้ ผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงเนื่องจากการลดน้ำหนัก และการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สามารถส่งผลดีต่อสภาวะหรือโรคได้ ช่วยลดปริมาณยาที่ผู้ป่วยต้องรับประทานจากยาเดิม และเมื่อออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ผลลัพธ์ที่ได้จึงดีขึ้นและเห็นผลเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารคลีนควรค่อยๆ ทำตัวให้ยืดหยุ่นและอาจมีบางวันที่คุณให้รางวัลตัวเองด้วยการกินอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ เพียงระวังอย่ากินมากเกินไปโดยไม่ตั้งใจ
ในระยะยาวอาจเป็นเรื่องยากที่จะยึดหลักในการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเคร่งครัด บางครั้งการได้รับอาหารบางชนิดที่จัดว่า ไม่ดีต่อสุขภาพเพียงเล็กน้อยอาจไม่เป็นอันตราย ตัวอย่างเช่น งานวิจัยบางชิ้นพบว่าแม้ปริมาณแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย ก็อาจช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ หรือพบว่าไขมันอิ่มตัวเป็นสิ่งไม่ดีและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ทั้งหมด ถึงกระนั้นปริมาณเล็กน้อยก็อาจไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
นอกจากนี้ ควรได้รับพลังงานที่ร่างกายต้องการอย่างเหมาะสมและเพียงพอ เนื่องจากสูตรการรับประทานอาหารที่สะอาดบางอย่าง อาจมีแคลอรีต่ำเกินไปสำหรับผู้หญิงและผู้ชายที่เคลื่อนไหวร่างกาย และใช้พลังงานมากตลอดทั้งวัน ซึ่งรวมถึงบางแหล่งที่แนะนำให้รับประทานอาหารเสริม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยและไม่แนะนำให้ทำตาม เพราะไม่มีวิธีใดยืนยันได้ว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
บทความที่น่าสนใจ สถานีอวกาศ อินเดียต้องการสร้างสถานีอวกาศขนาดใหญ่เพื่อแซงหน้าจีน